Dịch Covid-19 ngày 24/09: trang web đài ABC của Úc đã ca ngợi Việt Nam chống dịch lần thứ 2 rất hiệu quả

24/09/2020 | 10:25

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến sáng ngày 24/9, toàn cầu ghi nhận 32.090.718 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 981.927 ca tử vong và 23.671.178 bệnh nhân bình phục.

Ba Lan công bố loại thuốc chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới

Ngày 23/9, Công ty dược phẩm Ba Lan Biomed Lublin tuyên bố đã sản xuất thành công thuốc chống Covid-19 đầu tiên từ huyết tương của những người khỏi bệnh và chuẩn bị triển khai thử nghiệm lâm sàng trong quý 4 năm 2020.

TIN LIÊN QUAN:

gif hot 1 tuần sống dưới 44.000 VND/ngày như 10% dân số thế giới hậu COVID-19, liệu bạn có thể?

gif hotNhật Bản lâm vào suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong 40 năm vì dịch Covid-19

Đại diện công ty cho biết, nghiên cứu ban đầu của họ đã xác nhận được những kết quả rất tích cực. Hiện công ty có kế hoạch bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng phi thương mại và nếu mọi việc suôn sẻ.

Ba Lan có thể là quốc gia đầu tiên trên thế giới có một loại thuốc có khả năng vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 bằng huyết tương trong vài tháng tới.

Công ty này đã sản xuất hơn 3.000 ống globulin miễn dịch chống lại vi rút SARS-CoV-2, sau khi hoàn thành các thử nghiệm bắt buộc, bao gồm cả các thử nghiệm về mức độ ổn định của sản phẩm sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng tại bốn trung tâm ở Lublin, Bytom, Białystok và Warsaw.

Vladimir Putin muốn cung cấp miễn phí vắc-xin Covid-19 cho nhân viên LHQ

Mô tả vắc-xin Sputnik V ngừa Covid-19 của Nga là “đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả”, Tổng thống Vladimir Putin đề nghị cung cấp miễn phí vắc-xin này cho toàn bộ nhân viên Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tiếp tục hợp tác với tất cả các quốc gia và các thực thể quốc tế, trong đó có việc cung cấp vắc-xin của Nga – vốn đã được chứng minh là đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả”, hãng tin Fox News dẫn lời nhà lãnh đạo Nga phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 22/9.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cũng trong bài phát biểu, Vladimir Putin tuyên bố ông sẵn sàng cung cấp vắc-xin cho Liên Hợp Quốc, tổ chức có nhiều văn phòng bị đại dịch tấn công.

“Nga sẵn sàng cung cấp cho Liên Hợp Quốc mọi sự hỗ trợ cần thiết. Đặc biệt, chúng tôi đề nghị cung cấp vắc-xin miễn phí cho các nhân viên Liên Hợp Quốc cùng các văn phòng của tổ chức”, ông Putin nhấn mạnh thêm.

Nga đã phê chuẩn Sputnik V hồi tháng 8. Động thái này làm dấy lên nhiều nghi ngờ từ cộng đồng quốc tế vì sản phẩm mới chỉ được nghiên cứu và thử nghiệm trên ít người. Vào thời điểm đó, Tổng thống Putin lập luận Sputnik V “đã được chứng minh là hiệu quả và tạo khả năng miễn dịch ổn định”, và con gái ông cũng đã tiêm một liều.

Trang web của đài ABC Úc ca ngợi Việt Nam lần thứ 2 chống Covid-19 hiệu quả

Trang web của đài ABC (Úc) vừa có bài viết khá dài phân tích các chiến lược hiệu quả Việt Nam đã áp dụng trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ngay cả khi phải đối mặt với làn sóng thứ 2.

Theo đó, đài ABC ghi nhận tới thời điểm này Việt Nam đã trải qua hai tuần không có ca nào lây nhiễm trong cộng đồng và tới nay mới chỉ ghi nhận 1.068 ca bệnh, tương đương với số ca của bang Queensland (Úc).

Theo đài ABC, ngay từ khi bùng phát đại dịch, Chính phủ Việt Nam đã triển khai những bước phòng chống dịch nhanh chóng và quyết liệt. Sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên trong tháng 1, Việt Nam đã hủy các chuyến bay đến và đi từ thành phố tâm dịch Vũ Hán của Trung Quốc.

Các quán ăn tại Hà Nội đã thích nghi với Covid-19.

Từ giữa tháng 3 mọi người dân ở Việt Nam đều phải đeo khẩu trang khi ra đường. “Không giống như nhiều nơi khác trên thế giới, rất ít người phản ứng với việc đeo khẩu trang” ở Việt Nam, bài báo của ABC nhận xét.

Đài ABC cũng cho rằng “ngay từ giai đoạn ban đầu, việc truyền thông về virus corona cũng như chiến lược chống dịch đã rất minh bạch”.

Theo đài này, Chính phủ Việt Nam đã dùng một loạt phương tiện sáng tạo để truyền thông về triệu chứng bệnh, phương pháp phòng chống và các điểm xét nghiệm.

Không chỉ thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội, tin nhắn mà Việt Nam còn có một bài hát nói về tầm quan trọng của việc rửa tay đã mau chóng được phổ biến rộng rãi và trở thành hiện tượng.

Báo Pháp Luật

CHỦ ĐỀ TIN TỨC LIÊN QUAN:

Dịch Covid-19: ‘Ngoại giao y tế’ của Cuba ghi điểm trong đại dịch Covid-19

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google