Cuối năm, nhà đầu tư bất động sản sẽ đổ về đâu?

30/10/2019 | 10:47

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) nhận thấy trong 2 năm gần đây, thị trường bất động sản TPHCM bị sụt giảm mạnh nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở. Có nhiều dự án nhà ở bị “đứng hình” do không thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựng, hoặc bị dừng triển khai. Thay vào đó, hàng loạt doanh nghiệp đã chuyển hướng đầu tư về các tỉnh giáp ranh với TPHCM, kéo theo đó là nguồn tiền cũng “chảy” vào nhà đất nhiều hơn.

Theo báo cáo mới nhất của HoREA, thị trường bất động sản TPHCM tiếp tục xu thế bị sụt giảm, trong 9 tháng qua chỉ có 1 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm khoảng 83%; không có dự án nhà ở nào được công nhận chủ đầu tư (00 dự án); chỉ có 12 dự án được chấp thuận đầu tư, giảm khoảng 72% và chỉ có 24 dự án được cấp phép xây dựng, giảm khoảng 38%, so với cùng kỳ năm 2018.

Đồng thời, chỉ có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, với 19.662 căn nhà, giảm 58,44% về số lượng dự án và giảm 30,56% về số lượng căn nhà so với năm 2018. Trong đó, có đến 31 dự án nhà ở quy mô nhỏ và trung bình, nhưng có 1 dự án khu đô thị rất lớn tại quận 9 với tổng số 10.007 căn hộ chiếm tỷ trọng áp đảo trên thị trường.

Cũng theo HoREA, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là nhiều dự án nhà ở bị “ách tắc, đứng hình” dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung dự án, thiếu nguồn cung sản phẩm, nhất là thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại có giá bán vừa túi tiền, nhà ở xã hội. Tình trạng mất cân bằng “cung-cầu” do nguồn cung quá ít trong lúc nhu cầu quá cao làm cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ xuất hiện tình trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng.

Trong khi đó, với chính sách kêu gọi đầu tư của nhiểu tỉnh giáp ranh, cộng với việc TPHCM đầu tư nhiều dự án giao thông kết nối liên tỉnh, liên vùng, nhiều chủ đầu tư đã chuyển hướng phát triển dự án BĐS tại những địa phương này để cân bằng phần nào “cơn khát” nhà ở của người dân.

Nhiều nhà đầu tư đánh giá cho thấy hiện trạng khan hiếm đã khiến thị trường phía Nam xuất hiện làn sóng đầu tư ngược tập trung vào các vùng giáp ranh TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Trong số đó, những khu vực liền kề TPHCM như Trảng Bom, Long Thành – Đồng Nai đang chiếm ưu thế hơn cả. Hiện nay, nếu khoảng cách từ các quận ngoại thành (Củ Chi, Cần Giờ…) lên đến Bến Thành vào khoảng 30 – 35km, thì Trảng Bom chỉ khoảng 28km, Long Thành khoảng 30km.

Dữ liệu trực tuyến của batdongsan.com.vn cho thấy mức độ quan tâm tìm kiếm bất động sản tại các tỉnh thành lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu tăng mạnh trong nửa đầu năm 2019. Cụ thể, trong tháng 9-2019, nhu cầu tìm mua nhà đất tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An lần lượt tăng 14%, 28%, 12% và 13%.

Đường Phùng Hưng nhìn từ flycam

Tại Đồng Nai, tỉnh dẫn đầu về lượng tìm kiếm, Trảng Bom đã “vượt mặt” Biên Hòa và Long Thành trở thành nơi được tìm mua đất nền nhiều nhất. Trảng Bom cũng là khu vực có số lượng giao dịch nhiều và đều nhất. Trong đó tập trung nhiều nhất ở tuyến đường DT777 hay còn gọi là đường Phùng Hưng. Lý do khu vực này trở nên sôi động như vậy là từ thông tin mở rộng đường DT777 lên 45m. Và KCN Giang Điền đang xây dựng nhà máy để hoạt động hết công suất. Cùng với đó, trên tuyến đường này, dân cư đã tập trung đông, các dịch vụ, tiện ích đang phát triển khá mạnh, hứa hẹn sẽ đưa nơi đây trở thành khu đô thị sầm uất và lớn mạnh.

Nguồn Cafebiz

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google