2020 – Đầu tư bất động sản ở đâu?

26/12/2019 | 09:39

Nhiều nhà đầu tư (NĐT) có dòng tiền nhà rỗi, muốn tìm kiếm BĐS để tái đầu tư vào thời điểm cuối năm 2019, đầu 2020 nhưng cũng không mấy dễ dàng. NĐT đang hướng vào thị trường các khu vực nào trong năm tới.

Trước bối cảnh nguồn hàng mới khan hiếm cộng với tâm lý của nhiều NĐT bị ảnh hưởng bởi dự án ma, lừa đảo hoành hành trên thị trường, mặc dù có tiền nhiều NĐT cũng không dám “quyết nhanh” như thời điểm trước. Không ít NĐT cùng tâm trạng, qua năm 2020 kiếm khu vực nào để đầu tư sinh lời, an toàn.

Tiếp xúc với một NĐT đất nền lâu năm sống tại Q.7 (Tp.HCM) được biết, trong khoảng 2 tháng nay đang tìm kiếm BĐS để tái đầu tư sau khi bán ra 2 lô đất tại Q.9, Tp.HCM. Tuy vậy, hiện cũng chưa quyết định “xuống tiền”, mà phần nhiều, theo NĐT này sẽ hướng vào đất nền tại khu vực Đồng Nai.

 

Cùng tâm trạng, một NĐT ngụ tại Q.9 đang tìm BĐS để đầu tư vào đầu năm 2020. Theo NĐT này, cuối năm rồi nên việc tìm kiếm sản phẩm để tái đầu tư không dễ dàng nên có thể qua năm sẽ quyết định. Khi được hỏi, năm 2020 sẽ nhắm vào phân khúc nào để đầu tư, NĐT cho hay, đang cân nhắc giữa 2 lựa chọn là căn hộ và đất nền. Với dòng tiền nhàn rỗi khiêm tốn thì chỉ có thể nhắm đến BĐS khu tỉnh lân cận, ở một số khu vực giá còn ở ngưỡng mềm.

Đây cũng là thời điểm mà rất nhiều NĐT cá nhân cân nhắc đến việc đầu tư ở phân khúc nào, khu vực nào để sinh lợi tốt đi kèm việc an toàn. Sau một năm nhìn lại, thị trường nhiều biến động khiến NĐT cũng khó khăn trong việc tìm kiếm sản phẩm để đầu tư cũng như kì vọng mức lợi nhuận tốt như các năm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thị trường vẫn còn những điểm sáng đáng quan tâm, và có một số phân khúc vẫn kì vọng mức lợi nhuận ổn định và là xu hướng của thị trường mà NĐT nên chú ý.

Dù không nêu cụ thể mức lợi nhuận đạt được, nhưng đa số các chuyên gia trong ngành khi được hỏi, NĐT nên bỏ tiền vào phân khúc nào trong năm 2020 để có lợi nhuận tốt, đa số ý kiến nhận được vẫn là phân khúc đất nền vùng ven.

Theo các chuyên gia, đây vẫn là phân khúc hấp dẫn NĐT dù rằng trên thị trường đã có những vụ lùm xùm về pháp lý, thậm chí lừa đảo, mất tiền. Thế nhưng, thực tế đã chứng minh, nhiều NĐT bỏ tiền vào đây và mức sinh lợi luôn tốt hơn các phân khúc khác, trong khi lại phù hợp với dòng tài chính của số đông.

Các khu vực tỉnh lân cận Tp.HCM như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu; Bình Phước, thậm chí một số khu vực “mới tinh” của thị trường địa ốc như Bến Tre, Hậu Giang được các NĐT nhắc tên và nhắm đến ở thời gian sắp tới.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, so với cùng kỳ năm ngoái, lượng tin đăng rao bán bất động sản tại Đồng Nai tăng 64%, nhu cầu tìm mua cũng tăng hơn 100%. Trong đó Long Thành và Trảng Bom là các khu vực chiếm hơn 60% lượng tin rao bán dự án và nhu cầu tìm kiếm nhà đất đặc biệt là căn hộ tại Bình Dương.

Một số NĐT khác thì cho rằng, với diễn biến thị trường khựng lại như thời điểm này thì cuối năm và đầu năm 2020 mua vào sẽ có giá tốt, và chờ đợi khoảng 1-1.5 năm bán ra sẽ ổn. Còn theo các chuyên gia, thực tế mua bán BĐS không chỉ phụ thuộc vào thị trường nói chung mà còn phụ thuộc vào sự phát triển nội bộ của khu vực đó.

Có nhiều khu vực dù thị trường chung không sôi động nhưng chỗ dự án đó thanh khoản lại rất tốt. Vì thế, nếu là NĐT thì nên nhìn thị trường ở nhiều góc cạnh để thấy điểm mạnh và “mạnh dạn” xuống tiền.

Theo Cafef

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google